0904.227.929

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài mấy lần 1 ngày BÌNH THƯỜNG?

Trẻ uống sữa công thức sẽ đi ngoài khác so với trẻ bú sữa mẹ! Vậy trẻ uống sữa công thức đi ngoài mấy lần? Nếu các mẹ đang quan tâm đến vấn đề này hãy cùng Dairymart tìm hiểu ngay nhé!

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài mấy lần trong ngày?

Để biết trẻ uống sữa công thức đi ngoài mấy lần trong ngày các mẹ hãy theo dõi số lần đi ngoài và phân của trẻ sơ sinh. Điều này sẽ phần nào giúp mẹ đánh giá được tình trạng sức khỏe của con. 

Mẹ nên biết rằng số lần đi ngoài ở mỗi trẻ sẽ khác nhau. Việc này phụ thuộc nhiều vào việc trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức cũng như khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể trẻ. Thông thường, sau sinh khoảng 6 – 12 tiếng, trẻ sẽ đi ngoài phân su và có thể duy trì khoảng  2- 3 ngày. Phân su có màu xanh đậm, không mùi. Sau khi trẻ bú sữa mẹ hoặc công thức sẽ có sự thay đổi về việc đi ngoài.

– Đối với trẻ bú sữa mẹ: trẻ sẽ đi ngoài khoảng 5 – 6 lần một ngày. Phân thường là phân hoa cải, hoa cà. Bên cạnh đó, một vài trẻ có thể sẽ mất 2 – 3 ngày mới đi ngoài 1 lần mà phân vẫn mềm, nhuyễn, có màu vàng và lẫn một chút nước. Tình trạng này là hoàn toàn bình thường và vấn đề đi ngoài của trẻ cũng sẽ thay đổi theo từng ngày.

– Đối với trẻ bú sữa công thức đi ngoài mấy lần? Thường thì trẻ sẽ đi ngoài ít hơn so với trẻ bú mẹ hoàn toàn. Trung bình trẻ uống sữa công thức sẽ đi ngoài từ 1 – 3 lần/ngày và còn tùy thuộc vào loại sữa mà trẻ đang uống. Phân của trẻ uống sữa công thức thường dẻo, nhạt màu và nặng mùi hơn. Trẻ uống sữa công thức cũng có nguy cơ táo bón nhiều hơn do đó mẹ cần quan sát để có cách xử lý phù hợp.

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài mấy lần trong ngày?

Nguyên nhân trẻ uống sữa công thức đi ngoài ít hơn trẻ bú sữa mẹ

Vậy là các mẹ đã biết trẻ uống sữa công thức đi ngoài mấy lần trong ngày là bình thường rồi đúng không nào? Trẻ uống sữa công thức thường đi ngoài ít hơn trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, vậy tại sao? 

– Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, phần đạm trong sữa mẹ thường dễ tiêu hóa và hấp thu. Bên cạnh đó, đường trong sữa mẹ là đường lactose, giúp cung cấp năng lượng và làm hệ vi sinh vật ở đường ruột hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa chủng vi sinh vật có lợi như probiotics giúp di trì cân bằng vi sinh đường ruột, tăng sức khỏe tiêu hóa. Từ đó hệ thống miễn dịch của trẻ cũng tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa.

– Trong khi đó, sữa công thức có 2 thành phần chính là đạm whey và casein. Nếu trong sữa mẹ có 60% là đạm whey và 40% là casein thì trong rất nhiều sữa công thức, tỷ lệ này sẽ thay đổi, lượng đạm whey sẽ thấp hơn casein.

– Đây cũng chính là lý do vì sao các chuyên gia thường khuyên mẹ bỉm tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi chọn mua sữa bột các loại cho con. Đạm casein có trọng lượng phân tử lớn, dễ kết tủa ở độ pH dạ dày, khó tiêu hóa và hấp thụ hơn. Từ đó gây ra tình trạng trẻ đi tiêu ít, tiêu hóa kém và dễ gây táo bón hơn. Mẹ có thể tham khảo dòng sữa Karicare A2 cho trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi có công thức tương đương sữa mẹ, chỉ chứa loại đạm A2 cao cấp dễ hấp thu, giàu chất xơ và vitamin giúp trẻ tiêu hóa khỏe, không gây táo bón nóng trong.

Nguyên nhân trẻ uống sữa công thức đi ngoài ít hơn trẻ bú sữa mẹ

Ngoài do tỷ lệ các chất trong sữa công thức thì một số thói quen của bố mẹ cũng khiến trẻ bị táo bón thường xuyên hơn, đó là:

– Pha sữa công thức quá đặc: cho con uống sữa đặc sẽ khiến con bị táo bón lâu dài do bị dư thừa chất và không hấp thụ, những chất này lưu lại ở ruột, kết hợp thêm axit béo và gây táo bón.

– Trẻ không dung nạp được protein trong sữa bò.

Trẻ uống sữa công thức bị táo bón phải làm sao?

Để ý trẻ uống sữa công thức đi ngoài mấy lần sẽ giúp mẹ biết sức khỏe con có bình thường hay không. Nếu trẻ bị táp bón thì mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau:

– Cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày.

– Bổ sung nhiều thực phẩm có chất xơ như hoa quả tươi, rau củ xanh… trong quá trình ăn dặm.

– Pha sữa và nước ấm theo tỷ lệ được ghi trên vỏ hộp, tuyệt đối không pha sữa công thức quá đặc.

– Lựa chọn loại sữa công thức phù hợp với độ tuổi của trẻ, mỗi độ tuổi sẽ có công thức sữa phù hợp, tương ứng được ghi trên vỏ hộp.

– Khi sữa công thức không hợp với trẻ hoặc sữa có chứa một số thành phần không dung nạp và dẫn đến táo bón 2 – 3 ngày, bố mẹ nên tìm kiếm loại sữa mới phù hợp hơn. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên thay đổi loại sữa quá thường xuyên cho trẻ.

Trẻ uống sữa công thức bị táo bón phải làm sao?

Hi vọng với những thông tin trên của Karicare đã giúp mẹ phần nào nắm được các vấn đề về việc đi ngoài của con cũng như thắc mắc trẻ uống sữa công thức đi ngoài mấy lần? Chúc mẹ có cách chăm sóc con tốt và khỏe mạnh hơn.